03/12/2021

ดูหนังออนไลน์ หนังใหม่ หนังชนโรง ดูฟรี 24 ชั่วโมง

เว็บดูหนังออนไลน์ รวบรวม หนังใหม่ หนังชนโรง หนังเต็มเรื่อง พากษ์ไทย ชัดระดับ HD อัพเดทหนังใหม่ ทุกวัน

A Few Good Men

A Few Good Men | เทพบุตรเกียรติยศ (1992)

A Few Good Men

A Few Good Men | เทพบุตรเกียรติยศ (1992)

หนังฮอลลีวูดมักจะมีพื้นที่อย่างกว้างขวาง สำหรับการสำรวจประเด็นทางสังคมและประเด็นเชิงจิตวิตยาที่น่าสนใจ หนังสงครามและหนังที่มีตัวละครเป็นทหารหาญเป็นหนังอีกประเภทที่ถูกหยิบมาสร้างอยู่เรื่อยๆ แต่ผู้สร้างและผู้เขียนบทก็ไม่เคยถึงทางตันในการเลือกเรื่องมาเล่า แง่มุมหนึ่ง หนังทหารและสงครามส่วนมากของฮอลลีวูด จะโปรหรือเข้าข้างฝั่งทหารอเมริกันด้วยกันเอง แต่อีกแง่มุมนั้น ทหารก็เป็นมนุษย์ที่รู้สึกรู้สาและมีทำดีทำชั่วเฉกเช่นคนธรรมดาทั่วไป ดูหนังฟรีออนไลน์ แต่เมื่อทหารที่แข็งแกร่งด้วยพลัง อำนาจ กลายมาเป็นฆาตกรหรือผู้กระทำความผิดเสียเอง เรื่องราวนั้นก็จะกลายเป็นหนังดรามาที่ชวนตะลึงให้คนดูคาดไปไม่ถึงวันนี้เราก็เลยอยากแนะนำภาพยนตร์เรื่อง A Few Good Men  เทพบุตรเกียรติยศ ที่พูดถึงคดีในศาลทหารได้ดี ตอนดูอดคิดไม่ได้ว่าเหมือนที่ประเทศไทยเลยที่มีการซ้อมทหารถึงตาย

A Few Good Men  เทพบุตรเกียรติยศ เป็นภาพยนตร์แนว ดราม่า Drama พลทหารดวงซวยสองนาย คือ พลทหารดอว์สัน กับ พลทหารดาวนี่ย์ ที่ต้องโทษคดีฆาตกรรม พลทหารซานดิอาโก โดยที่สองพลทหารยืนยันว่าเขาทำตามคำสั่ง ดังนั้นเขาจึงไม่ผิด และถ้าหากศาลตัดสินว่าผิด นั่นหมายถึงว่าคำสั่งนั้นผิด แต่เขาไม่ผิด (งงมั้ยเนี่ย)คำสั่งที่ว่านั้นภาษานาวิกโยธินสหรัฐเขาเรียกว่า รหัสแดง (Code Red) หมายถึงการลงโทษทางวินัยแบบลับๆ ไม่มีอยู่ในระเบียบของกองทัพ เหมือนกับการซ่อมน้องใหม่นั่นแหละครับ เอาแค่สั่งสอนพอให้เข็ดหลาบ จะได้ไม่ทำผิดอีก อย่างเช่น หมู่บาร์นส์ ที่โดนเพื่อนรุมอัดแล้วเอากาวทามือ โทษฐานที่ลืมทายางสนที่มือจนทำปืนหล่น ทำให้หลังจากนั้นหมู่บาร์นส์ก็ไม่เคยทำปืนหลุดมืออีกเลย

เทพบุตรเกียรติยศ

เรื่องราวทั้งหมดนี้อยู่ในหนัง Court Room ที่ดูสนุกมากเรื่องหนึ่ง A Few Good Men ออกฉายในปี ๑๙๙๒ ไม่มีฉากแอ๊กชั่นวินาศสันตะโร คุยกันทั้งเรื่องแต่กลับดูสนุกและชวนติดตาม มีประเด็นที่น่าสนใจให้ขบคิดมากมายและบทสนทนาที่ดูฉลาด แถมยังได้ดาราระดับแม่เหล็กมาร่วมแสดง หนังเรื่องนี้ก็เลยฮิตระเบิด ย้อนกลับไปที่เหตุการณ์ฆาตกรรม พลทหารซานดิอาโก มูลเหตุนั้นเกิดจากความพยายามสั่งสอนให้เขาสำนึกที่ทำอะไรข้ามหัวผู้บังคับบัญชา พลทหารซานดิอาโก เป็นนายทหารที่ด้อยคุณภาพ มีโรคประจำตัว ผลการทดสอบห่วยแตก เป็นตัวถ่วงของเพื่อนๆ แน่นอนว่าเขาไม่มีความสุขกับกองร้อยนี้และเพื่อนๆ ก็ไม่ชอบเขาเท่าไหร่นัก ซานดิอาโก จึงเขียนจดหมายถึงกองทัพขอย้ายตัวเองจากฐานทัพ โดยอ้างว่าจะให้ข้อมูลเรื่องการยิงปืนข้ามแดนเข้าไปในคิวบาเป็นการแลกเปลี่ยน งานนี้สร้างความขุ่นเคืองให้กับ พันโทเจสเซป (แจ๊ค นิโคลสัน) ผู้บังคับการฐานทัพกวนตานาโมเป็นอย่างมาก

หนังมาเน้นเอาที่การสืบสวนหาความจริงว่าใครออกคำสั่ง เพื่ออะไร และทำอย่างไรถึงไม่มีร่องรอย โดยผ่านการทำงานของ ร้อยโทแคฟฟี่ (ทอม ครูส) ทนายหนุ่มที่ดูหยิบโหย่ง ลอยชายไปวันๆ แต่เมื่อเขาเอาจริงก็ไม่มีอะไรจะมาหยุดเขาได้ มี นาวาโทกัลลาเวย์ (เดมี่ มัวร์) ฝ่ายกิจการภายในสาวสวยเป็นผู้ช่วย หนังแทบจะบอกเรากลายๆ ว่าใครเป็นผู้อยู่เบื้องหลัง แต่ความสนุกมันอยู่ตรงที่การสืบสวนหาข้อมูลมามัดตัวให้แน่นหนา คำเฉลยนั้นบอกกันโต้งๆ ตั้งแต่ต้นเรื่อง (แถมย้ำตั้งหลายหน) ซึ่งคนดูอาจจะไม่ฉุกคิดและมองข้าม เหมือนกว่าที่แคฟฟี่จะนึกออกก็เกือบจะเสียท่าไปซะแล้วแม้ว่าหนังจะมีบทสรุปอย่างสะใจเมื่อผู้ออกคำสั่งได้รับโทษทัณฑ์ แต่มันก็ยังคงประเด็นเรื่องของศีลธรรมและมโนสำนึกว่าจริงอยู่ที่เราต้องทำตามคำสั่งผู้บังคับบัญชา แต่ถ้านั่นเป็นคำสั่งที่ไม่ถูกต้องล่ะ เรามีสิทธิ์จะคิดต่าง มีสิทธิ์จะตัดสินใจเองได้หรือไม่ว่า “มันไม่ถูกต้องเว้ย”

A Few Good Men

หลังจากเรา ดูหนังฟรีออนไลน์HD คุมหนังได้อย่างน่าปรบมือครับ เข้มข้น ดูสนุก ตื่นเต้น ลื่นไหล มีการแทรกอารมณ์ขันและอารมณ์โรแมนติกเล็กๆ ระหว่างพระ-นางลงไปอย่างพอเหมาะ (ว่ากันว่าจริงๆ แล้วหนังมีบทว่าด้วยฉากเลิฟซีนของพระ-นาง แต่ในที่สุดทุกฝ่ายก็เห็นตรงกันว่ามันไม่เข้ากับหนังโดยสิ้นเชิง เลยตัดฉากที่ว่านี้ออกไปจากบท) ความเจ๋งยังไม่หมดครับ ด้านดนตรีก็ลงตัวมากๆ ด้วยฝีมือของ Marc Shaiman ที่ฉากไหนมาให้โทนลึกลับ ดนตรีก็มาในอารมณ์ชวนสงสัย หรือฉากไหนว่าด้วยเกียรติยศ ศักดิ์ศรีของเหล่าคนที่มีดาวบนบ่า ท่วงทำนองก็สะท้อนให้รู้สึกถึงความรับผิดชอบได้อย่างดีทีเดียว การออกแบบบบทพูดต่างๆ ก็ทำได้ดี