29/06/2022

ดูหนังออนไลน์ หนังใหม่ หนังชนโรง ดูฟรี 24 ชั่วโมง

เว็บดูหนังออนไลน์ รวบรวม หนังใหม่ หนังชนโรง หนังเต็มเรื่อง พากษ์ไทย ชัดระดับ HD อัพเดทหนังใหม่ ทุกวัน

12 Years A Slave

12 Years A Slave | ปลดแอกคนย่ำคน (2013)

12 Years A Slave

12 Years A Slave | ปลดแอกคนย่ำคน (2013)

เราเชื่อว่าช่วงปีก่อนหลายๆคนน่าจะเห็นภาพวิดีโอที่แสดงความอำมหิตของตำรวจอเมริกันผิวขาวกระทำกับคนผิวดำที่เมือง Minneapolis ในสหรัฐ แพร่ขยายทางสื่อสังคมออนไลน์แล้วต่อมาสื่อกระแสหลักก็นำมารายงานอย่างต่อเนื่องตั้งแต่วันที่ 25 พฤษภาคมเป็นลำดับมา ได้จุดประกายทำให้เกิดการชุมนุมประท้วงพฤติกรรมการเหยียดผิวในหลายประเทศ โดยเฉพาะในยุโรป และการจัดชุมนุมประท้วงที่มีกลุ่ม #BlackLivesMatter (BLM) เป็นหัวหอกสำคัญ ได้ยกระดับขึ้นมาจากการเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับคนผิวดำที่เป็นเหยื่อของอำนาจรัฐ หนังชนโรง ก้าวขึ้นมาตั้งคำถามเกี่ยวกับประวัติศาสตร์อัปยศของคนผิวขาวในยุโรปยุคที่มีการบังคับคนผิวดำแอฟริกาไปใช้แรงงานทาสในไร่อ้อย ไร่ฝ้าย ในดินแดนอาณานิคม รวมถึงการที่ในอเมริกาก็มีก็นำทาสผิวดำมากดขี่ให่ทำงานในไร่ฝ้ายวันนี้เราเลยอยากแนะภาพยนตร์เรื่อง 12 Years A Slave  ปลดแอกคนย่ำคน ที่เล่าถึงชีวิตทาวในไร่ฝ้าย ดัดแปลงจากอัตชีวประวัติโซโลมอน นอร์ธัป เสรีชนชาวนิวยอร์กผู้ถูกลักพาตัวในวอชิงตันดีซี

12 Years A Slave ปลดแอกคนย่ำคน เป็นภาพยนตร์สัญชาติอเมริกันแนว ชีวิตจริง Biography เรื่องราวเริ่มขึ้นในปี ค.ศ. 1841 โซโลมอน นอร์ธัป (ชูอิเทล เอจิโอฟอร์) เป็นเสรีชนชาวแอฟริกันอเมริกัน ทำงานเป็นช่างไม้และมือเล่นไวโอลินผู้มีฝืมือ อาศัยอยู่กับภรรยาและบุตรสองคนที่ซาราโตกาสปริงส์ รัฐนิวยอร์ก ต่อมามีชายสองคน (สก็อต แม็กไนรีย์และทาราน คินเลียม) เสนองานเป็นนักดนตรีเป็นเวลาสองสัปดาห์กับโซโลมอน แต่กลับลากเขาไปจนโซโลมอนสลบ เมื่อตื่นขึ้นมาก็พบว่าตัวเองติดโซ่ตรวนกำลังจะถูกขายเป็นทาสในอีกไม่ช้า โซโลมอนถูกส่งไปนิวออร์ลีนในชื่อ “แพล็ต” ในฐานะทาสผู้หลบหนีจากจอร์เจีย หลังจากถูกรุมทำร้ายอยู่เนือง ๆ 

ปลดแอกคนย่ำคน

เจ้าของโรงฝ้ายชื่อวิลเลียม ฟอร์ด (เบเนดิกต์ คัมเบอร์แบทช์) ซื้อเขาไป โซโลมอนกับวิลเลียมซึ่งเป็นนายผู้ใจบุญอยู่ด้วยกันได้ดี โดยโซโลมอนได้ทำทางน้ำให้การขนส่งท่อนซุงในหนองบึงเป็นไปได้อย่างรวดเร็วและเสียค่าใช้จ่ายน้อยที่สุด วิลเลียมให้ไวโอลินแก่โซโลมอนเพื่อเป็นการตอบแทน แต่ช่างไม้ชื่อจอห์น ทิบีตส์ (พอล ดาโน) ไม่พอใจและเริ่มคุกคามฟอร์ดด้วยคำพูดต่าง ๆเหตุการณ์ระหว่าทิบีตส์และนอร์ธัปเริ่มรุนแรงขึ้น ทิบีตส์เริ่มทำร้ายนอร์ธัป นอร์ธัปสู้กลับ เพื่อเป็นการแก้แค้นทิบีตส์และเพื่อนของเขาทำร้าย นอร์ธัป โดยการแขวนคอ ให้ยืนด้วยนิ้วเท้านานหลายชั่วโมง ฟอร์ดอธิบายว่าเพื่อให้นอร์ธัปปลอดภัย นอร์ธัปต้องถูกขายให้กับเอ็ดวิน เอปส์ (ไมเคิล ฟาสเบนเดอร์) นอร์ธัปพยายามอธิบายว่าเขาเป็นเสรีชน แต่ฟอร์ดปฏิเสธที่จะรับฟังโดยอ้างว่าเขามีหนี้ต้องชำระในการซื้อนอร์ธัปมา เมื่อนอร์ธัปไปอยู่กับเอปส์ เอปส์เชื่อว่าตามพระคัมภีร์สามารถลงคนเป็นทาสและทำร้ายทาสได้ 

ทาสทุกคนต้องเก็บฝ้ายให้ได้สองร้อยปอนด์ทุกวัน มิเช่นนั้นจะถูกทำร้าย ทาสหญิงชื่อแพตซี (ลูพีตา ญองอ) ผู้เก็บฝ้ายได้มากกว่าห้าร้อยปอนด์ต่อวันได้รับคำชมอย่างมาก ในขณะที่เอปส์ก็ข่มขืนเธออยู่บ่อยครั้งและดูเหมือนจะหลงรักเธอเกินกว่าจะรู้ผิดชอบ ภรรยาของเอปส์ (ซาราห์ พอลสัน) ซึ่งอิจฉาแพตซีอยู่แล้วก็เริ่มทำให้แพตซีขมขื่นรวมทั้งทำร้ายเธอด้วย เหตุการณ์ยิ่งร้ายลง ทำให้แพตซีอยากตายและขอให้นอร์ธัปฆ่าเธอ นอร์ธัปปฏิเสธ

12 Years A Slave

เรื่องนี้ตัวหนังสนุก เนื้อหามันดูไม่มีอะไรเลยนะแต่พอหนังออกมาจริงๆแล้วประเด็นที่มันเล่นน่ะไม่ได้ซับซ้อนหรือใหญ่นะแต่หนังกลับนำเสนอมันออกมาให้ดูสนุกได้ และที่น่าขนลุกคือความรู้สึกของตัวละครส่งผ่านมาชัดเจนมาก เหมือนเราไปยืนอยู่กลางทุ่งฝ้ายร้อนๆกับพวกเขา ใช้ชีวิตเป็นวงเวียน พยายามไม่ทำอะไรผิดพลาดแล้วก็ตายจากไปอย่างไม่มีใครจดจำ ความรู้สึกเหมือนโดนกดขี่ข่มเหงทั้งก็เป็นคนมีเลือดมีเนื้อเหมือนกัน อย่างน้อยเกินครึ่งเรื่องคุณก็ต้องสนุกกับหนังมันบ้าง แต่เนื้อหาก็เกี่ยวกับการพยายามดิ้นรนและหลุดพ้นของโซโลมอนนั่นแหละสรุปแล้วเพราะนักแสดงเรื่องนี้ดีมาก และการนำเสนอที่ดุดันและทำให้ผู้ชมอินได้ บทไม่ได้มีอะไรมากหรอก แต่มันทรงพลังที่สองอย่างนี้ทำให้หนังเรื่องนี้กลายเป็นหนังดีอีกเรื่องนึง ด้านเทคนิคภาพยนตร์ก็ดีนะโดยเฉพาะงานภาพ Visual ต่างๆ ดูแล้วก็หดหู่ ดูแล้วเราก็ตั้งคำถามว่าการเหยียดในปัจจุบันนั้นทำไมมันยังมีอยู่ ทำไมบางประเทศคนยังใช้ชีวิตแบบทาส แนะนำให้ลองดู หนังชนโรงHD เรื่องนี้แล้วจะไม่เสียใจที่ได้ดู